Lễ truyền chức Phó tế cho Thầy Dom. Nguyễn Đức Trụ MSC Dòng Thánh Tâm Úc Châu

2014-12-03 14:11
ào lúc 6 giờ 30 chiều, ngày 28.11.2014, tại nhà thờ Our Lady of Sacred Heart (giáo xứ Thánh Tâm Tim Đức Mẹ) Randwick, Sydney, Australia đã tổ chức Thánh Lễ truyền chức phó tế (Deacon) cho thầy Đaminh Nguyễn Đức Trụ MSC. Một tu sĩ trẻ, ngưới Úc gốc Việt thuộc Dòng Truyền Giáo Thánh Tâm Úc Châu, do Đức Giám Mục Pat Power MSC cùng Dòng Thánh Tâm đặt tay.
 


Vào lúc 6 giờ 30 chiều, ngày 28.11.2014, tại nhà thờ Our Lady of Sacred Heart (giáo xứ Thánh Tâm Tim Đức Mẹ) Randwick, Sydney, Australia đã tổ chức Thánh Lễ truyền chức phó tế (Deacon) cho thầy Đaminh Nguyễn Đức Trụ MSC. Một tu sĩ trẻ, ngưới Úc gốc Việt thuộc Dòng Truyền Giáo Thánh Tâm Úc Châu, do Đức Giám Mục Pat Power MSC cùng Dòng Thánh Tâm đặt tay.

Đồng tế với Đức Cha chủ phong có ĐGM Desmand Moore MSC, Cha John Mulrooney MSC Bề Trên Giám Tỉnh Dòng, Cha Bề trên Miền, có khoảng trên 50 linh mục thuộc các Dòng: Dòng Thánh Tâm Úc Châu, Dòng Fanciscan, Dòng Dominican, Dòng Tên cùng quí cha khách người Việt hiện đang phục vụ trong các Tổng Giáo Phận Adelaide, Brisbane, Canberra, Melbourne, Sydney và quí linh mục từ Việt Nam sang Úc du học.

Ngoài ra còn có quí thầy Đại chủng viện Sydney, quí thầy thuộc học viện Dòng Thánh Tâm đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ, quí Soeurs thuộc các Dòng: Trinh Vương Sydney, Mercy, Dominican, cùng qúi thân nhân, thân hữu từ các thành phố, các tiểu bang: Adelaide SA, Brisbane QLD, Darwin NT, Melbourne VIC, Perth WA, bay sang Sydney tham dự Thánh Lễ và rất đông thân hữu, đồng hương đang cư ngụ trong thành phố Sydney và giáo dân giáo xứ Úc Our Lady of Sacred Heart, Randwick, Sydney hiện diện.

Mở đầu Thánh Lễ Cha Chánh Xứ Our Lady of Sacred Heart ngỏ lời chào mừng hai Đức Cha và quí Cha, quí Thầy, quí Soeurs và cộng đoàn dân Chúa đã qui tụ về giáo xứ Thánh Tâm Mẹ tham dự Thánh Lễ truyền chức.

Đúng 06 giờ 45, đoàn đồng tế được rước từ ngoài sân nhà thờ tiến vào trong thánh đường.  

Dẫn đầu đoàn rước là phụng đoàn với Thánh Giá nến cao, các cháu của thầy Trụ rước nến trên tay theo sau, kế đến là tiến chức, quí Cha đồng tế đi trước hai Đức Giám Mục.
 
Đức Cha Pat Power MSC mở đầu Thánh Lễ bằng lời chào bình an trong Chúa Kitô, Ngài sơ qua ý nghĩa Thánh Lễ truyền chức hôm nay và xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho tiến chức được trung thành theo ơn gọi.

Hai bài đọc do thân nhân Thầy Trụ tuyên đọc, phần phụng vụ Lời Chúa do một linh mục Dòng Thánh Tâm người Sri Lanka công bố Tin Mừng.
Sau đó Cha John Mulrooney MSC Bề Trên Giám Tỉnh dòng Thánh Tâm Úc Châu đã giới thiệu tiến chức và  xin Đức Cha phong chức phó tế cho Thầy Dominic Trụ MSC.

Đức Cha chủ tế đã phỏng vấn cha Bề Trên về tư cách đức hạnh của tiến chức và hỏi Thầy Dom. Trụ về ước nguyện của Thầy cũng như lời tuyên hứa vâng phục các đấng Bề Trên của Thầy, sau đó Đức Cha tuyên bố chấp nhận, truyền chức phó tế cho thầy Đaminh Nguyễn Đức Trụ MSC và chính thức tuyên bố Thầy đã gia nhập hàng ngũ tu sĩ của Dòng và của giáo hội Công Giáo.

Mọi người hân hoan tạ ơn Thiên Chúa và vỗ một tràng pháo tay thật dài chúc mừng Thầy Dom. Trụ . Thật xúc động, khi Đức Cha ngỏ lời: “Nếu con muốn lãnh nhận chức phó tế, con hãy tiến lên một bước”. ThầyTrụ đã tiến lên và qùi trước mặt Đức Giám Mục Chủ Phong để Ngài âu yếm nắm tay đọc lời cầu nguyện cho tiến chức
 


Những lời cầu nguyện và huấn từ trong nghi lễ phong chức của Đức Giám Mục rất sâu sắc và lắng động. Đức Cha nhắn nhủ với tiến chức thật tế nhị, Con hãy ra đi “Phục Vụ Tha Nhân” chứ không phải ra đi để được phục vụ.

Thánh lễ truyền chức rất trang nghiêm và sốt sáng trong niềm hân hoan tạ ơn của mọi thành phần dân Chúa hiện diện. Sau khi truyền chức Đức Cha Pat Power đã chia sẻ lời Chúa và khuyến khích tiến chức hãy hăng say với bầu nhiệt huyết ơn gọi ra đi phục vụ Chúa qua tha nhân.
 
Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, thầy tân phó tế Đaminh Nguyễn Đức Trụ MSC đã lên ngỏ lời cám ơn quí Đức Cha, quí cha và cộng đoàn: “Trong niềm hân hoan với lòng cảm mến tri ân đến hai Đức Cha, Cha Bề Trên Giám Tỉnh dòng Truyền Giáo Thánh Tâm Úc Châu, cha Chánh Xứ Our Lady of Sacred Heart, quí Cha đồng tế quí tu sĩ Nam Nữ, ca đoàn của giáo xứ Úc OLSH, họ hàng thân hữu đã ủi an nâng Thầy trong suốt quãng đường dài hành trình tu học.

Thầy Trụ đặc biệt cám ơn đến bà Ngoại năm nay 95 tuổi đã bay một quãng đường dài gần 2,000 cây số từ Adelaide sang Sydney tham dự Thánh Lễ, cám ơn thân mẫu, gia đình người chị ruột, các cậu mợ, chú dì, các em, các cháu, đại gia đình cũng từ Adelaide, Darwin, Melbourne và Sydney, những tiểu bang xa xôi hàng ngàn dặm đã bay đến Randwick Sydney hiện diện đông đủ trong Thánh Lễ truyền chức.

ThầyTrụ rất cảm động khi được gặp lại tất cả mọi người thân yêu trong gia đình, Thầy cũng cảm tạ tình thương bao la của Thiên Chúa, của anh em trong Dòng và của mọi người thân yêu đã nâng đỡ và cầu nguyện cho Thầy trên hành trình ơn gọi.

Sau đó Cha John Mulrooney MSC Bề Trên Giám Tỉnh dòng Thánh Tâm Úc Châu cũng lên cám ơn hai Đức Cha đã truyền chức cho người anh em của Dòng, cám ơn quí tu sĩ, đặc biệt Cha cám ơn cách riêng đến bà Cố quả phụ Maria Nguyễn Thị Lạc đã dâng tặng cho Chúa người trai duy nhất của Bà, cho Dòng và cho giáo hội (bà Cố Hạnh Lạc có 2 người con độc nhất: một gái và một trai. Ông Cố qua đời lúc Thầy Trụ mới lên 2 tuổi), và Cha Bề Trên cũng cám ơn đến thân nhân của Thầy Trụ, mặc dù bận công ăn, việc làm, từ xa xôi ngàn dặn đã hiện diện đông đủ trong Thánh Lễ truyền chức, cám ơn tất cả mọi tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện cho nhà Dòng có thêm ơn gọi truyền giáo.

Kết thúc Đức Cha chủ tế đã cầu nguyện và chúc lành cách riêng cho thầy Trụ và ban phép lành cho mọi tín.

Kể từ hôm nay, Thầy Trụ đã chính thức được nói lời Chúc Bình An và chúc cuối Thánh Lễ cho mọi tín hữu: “Thánh Lễ đã hết, chúc anh chị em ra đi bình an”......CĐ: Tạ ơn Chúa.

Sau Thánh Lễ, mọi người được mời sang Hội Trường tham dự tiệc mừng do thân nhân thầy Trụ và thân hữu khỏan đãi, đến 10 giờ 00 khuya mới chấm dứt.

Lúc 10 giờ 00 sáng hôm sau, thứ Bảy ngày 29.11.2014, thầy Trụ sô màn đầu tiên là rửa tội cho một đứa cháu gái 2 tuổi, cháu ngoại của người cậu ở Sydney và Thầy Trụ cũng đã được booking chủ tế nghi thức phát tang và an táng cuối tuần ngày chiều mồng 05 và sáng mồng 06 tháng 12. 2014 cho một nữ thân hữu tân tòng 54 tuổi, mới qua đời sáng thứ Bảy ngày 29.11 vì bịnh ung thư tại Fairfield, Sydney.


Jos. Vĩnh SA


1
 
1
 
Theo: baoconggiao